Kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người chuẩn FiFa

Sân bóng đá 11 người là sân bóng có diện tích lớn thường được áp dụng trong các giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc tế hoặc cấp khu vực quốc gia. Chính vì vậy để tiêu chuẩn hóa kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người cho các giải đấu quốc tế, FiFa đã quyết định đặt kích thước sân bóng 11 người cố định là: dài 105m, rộng 68m.

Tìm hiểu về kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người thực tế như thế nào?

Đối với các nhà đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo để phục vụ cho việc kinh doanh cho thuê sân tập hoặc tổ chức các giải đấu bán chuyên nghiệp thì kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người không nhất thiết phải đúng tiêu chuẩn FiFa. Bạn có thể thiết kế và làm sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người với kích thước như sau:

  • Chiều dài sân bóng dao động từ 90m đến 120m
  • Chiều rộng sân bóng dao động từ 45m đến 90m
kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người
Bảng vẽ kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người chuẩn FiFa

Kích thước và các đường giới hạn sân bóng đá 11 người

Đường giới hạn trên sân bóng sẽ giúp các cầu thủ phân biệt được khu vực sân. Các đường giới hạn trên sân bóng đá 11 người phải được kẻ thật rõ ràng, các đường này phải vẽ với độ rộng không quá 12cm. Như vậy bạn có các đường giới hạn sau:

  • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.
  • Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.
  • Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.
  • Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn sân bóng 11 người

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang, có độ dài 5m50. Kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền sân bóng 11 người

Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50. Kẻ đường thẳng nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm rõ ràng với đường kính 22cm, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá nhân tạo được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Khung cầu môn sân 11 người

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ny lon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người bao nhiêu là chuẩn?

Kết:

Trên đây là bài chia sẻ về kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người chuẩn FiFa. Nếu bạn muốn đầu tư kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo thì nên quan tâm các diện tích sân bóng đá 5, 7 người để mang lại hiệu quả nhất. 

Cỏ nhân tạo Lê Gia tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thi công, thiết kế sân bóng đá cỏ nhân tạo chuyên nghiệp. Chúng tôi có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo cùng hơn 500 sân bóng đã đi vào hoạt động. Ngoài ra Lê Gia còn cung cấp các phụ kiện sân cỏ, cỏ nhân tạo sân bóng, dịch vụ sửa chữa bào dưỡng sân bóng đá cỏ nhân tạo chuyên nghiệp nhất. 

Liên hệ với chúng tôi: HOLINE: 058.620.2630 (Zalo, Facebook)/ Email: conhantaolegia@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *