Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người thế nào là chuẩn?

Trong thời gian vừa qua Lê Gia nhận rất nhiều các yêu cầu tư vấn về kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người chuẩn là bao nhiêu? Hay là sân cỏ nhân tạo 5 người bao nhiêu m2 thì chơi được? Cụ thể 1 email của khách hàng:

Chào Lê Gia! Tôi có 1 miếng đất rộng và dự định làm một sân bóng đá cỏ nhân tạo nhỏ để kinh doanh và tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ. Tôi muốn hỏi kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người chuẩn là bao nhiêu mét vuông? Nếu làm sân bóng đá mini với kích thước khác chuẩn thì có được hay không ah?

Để giải đáp những thắc mắc của các bạn, hôm nay Lê Gia xin chia sẻ chi tiết về kích thước sân bóng cỏ nhân tạo 5 người và cách để vẽ sân bóng đá mini 5 người chuẩn nhất.

Hotline tư vấn nhanh: 058.620.2630

Tìm hiểu về kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người

Đầu tiên, chúng ta cần thống nhất với nhau rằng kích thước sân bóng đá luôn luôn là hình chữ nhật.

Theo đó, kích thước chuẩn dài và rộng của sân bóng đá 5 người như sau:

  • Chiều dọc tối đa của sân bóng là 42 mét, chiều dọc tối thiểu là 25 mét.
  • Chiều ngang tối đa là 22 mét, chiều ngang tối thiểu là 15 mét.
kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người
Bảng vẽ kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người theo tiêu chuẩn Fifa

Như vậy, kích thước chuẩn của một sân bóng đá cỏ nhân tạo không phải là tuyệt đối mà tùy theo nhu cầu, mục đích và khu đất bạn đang dự định làm sân bóng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Lê Gia thì kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người thông dụng nhất là 20×40 mét.

Tư vấn kích thước riêng: 058.620.2630

Bài viết liên quan: Chi phí làm sân bóng đá cỏ nhân tạo là bao nhiêu?

Tìm hiểu các thông số và kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kích thước, các thông số đường giới hạn sân bóng, khu phạt đền, điểm phạt đền, khu cầu môn, phạt góc…và cách vẽ chúng ra sao?

Xác định các đường giới hạn của sân bóng

Như chúng ta thấy các đường giới hạn trên sân bóng thường được kẻ rất rõ ràng, các đường này được vẽ với độ rộng 8cm. Bao gồm:

  • Đường biên dọc
  • Đường biên ngang
  • Đường chia nửa sân
  • Điểm giao bóng giữa sân (tâm sân bóng)
  • Vòng tròn giữa sân (từ tâm vẽ đường tròn bán kính 3m)

Cách vẽ khu phạt đền

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân của 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn ta được 1 đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang là 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Vẽ điểm phạt đền thứ 1

Từ tâm của đường biên ngang kẻ vào trong 1 đoạn thẳng chiều dài 6m, tại đây ta có 1 điểm gọi là điểm phạt đền thứ nhất.

Vẽ điểm phạt đền thứ 2

Từ tâm của đường biên ngang kẻ vào trong 1 đoạn thẳng chiều dài 10m, tại đây ta có 1 điểm gọi là điểm phạt đền thứ hai.

Vẽ cung phạt góc

  • Lấy tâm là giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang ở mỗ góc sân. Kẻ vào phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đó là vị trí đặt bóng đá quả phạt góc.
  • Ta cũng có thể kẻ một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách điểm góc sân 5m, để xác định vị trí đứng của cầu thủ của đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Vẽ khu vực thay cầu thủ

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Kích thước khung cầu môn sân cỏ nhân tạo 5 người

Ở giữa 2 đường biên ngang của mỗi phần sân đều có một khung cầu môn, gồm 2 cột dọc vuông góc mặt sân và cách nhau 3m. Hai cột dọc được nối với nhau bằng một thanh ngang gọi là xà ngang và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang đều phải có kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước trận đấu phải lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân. 

Trên đây là bài chia sẽ về kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người theo tiêu chuẩn Fifa và các kích thước đang được áp dụng thực tế trong thi công sân cỏ nhân tạo. Nếu như bạn có kích thước khác và cần tư vấn làm sân bóng đá cỏ nhân tạo đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi.

Tư vấn kích thước làm sân bóng: 058.620.2630 (ZALO, FB) 


Bài viết nên xem:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *